Máy giặt công nghiệp và cách xử lý nước thải

27/05/2016

Máy giặt công nghiệp và cách xử lý nước thải.

1. Nước giặt phù hợp cho quá trình vận hành máy giặt công nghiệp:

Nước sạch sẽ mang lại hiệu quả giặt tẩy tốt nhất cho máy giặt công nghiệp, do nó giúp hoà tan và phát huy hoàn toàn khả năng của các loại hóa chất giặt ủi. Loại nước "lý tưởng” trong giặt là:
   • Giá trị:
    - Độ cứng nhỏ hơn 4 – 50dH
    - pH 7 – 7,5
    - Sắt < 0,1 mg/l
    - Mangan < 0,05 mg/l
Việc phân tích chất lượng đầu vào của loại nước trong quá trình giặt ủi là rất quan trọng. Nếu loại nước có độ cứng cao thì việc sử dụng các loại thiết bị làm mềm nước tự động cần phải được sử dụng.

Nồng độ nước như thế nào để phù hợp trong quá trình giặt tẩy.

 

2. Sức căng bề mặt của nước:
Nếu nước sạch có sức căng bề mặt lớn thì nó sẽ rất khó xâm nhập, thẩm thấu vào giữa sợi vải và vết bẩn. Việc thẩm thấu vào giữa các sợi vải và vết bẩn là rất quang trọng vì nó như là chất dẫn đường cho các loại hóa chất vào hòa tan và đánh bật vết bẩn ra khỏi quần áo. Và nếu sức căng bề mặt nước lớn sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả giặt tẩy sau này.

Việc thêm vào các hợp chất vào nước sẽ giúp làm giảm sức căng của nước và làm tăng hiệu quả giặt tẩy trong nước. Hiện nay, các hợp chất bề mặt là một thành phần không thể thiếu trong các loại hóa chất giặt là và bột giặt.

 

3. Độ cứng:
Nước là loại dung môi đa năng nhất trên trái đất, nó có thể hòa tan được rất nhiều các hợp chất. Đây là một tính chất đặc biệt nhất của nước mà không một loại dung dịch nào khác có được. Tuy nhiên, nước cũng mang đến một số rắc rối cho việc kiểm soát chất lượng đồ giặt như độ cứng.
Độ cứng của nước có thể được hiểu là trong nước có sự xuất hiện của các muối Canxi và Magie. Nồng độ của các muối này được xem là thang đo độ cứng trong nước, có đơn vị là ppm hay dH (Deutsche Harte). Nước có độ cứng 1dH là trong nước chứa 10mg CaO có trong 1 lít nước, 1 dH xấp xỉ 17,848 mg CaCO3 trong 1 lít nước.
Độ cứng mềm của nước được thể hiện trong bảng giá dH sau đây:
     Loại nước                                        Giá trị dH
     Nước mềm                                      0 – 60
     Nước cứng vừa                               7 – 130

     Nước cứng nặng                             14 – 200

 

4. Tính kiềm:
Tính kiềm/axit trong nước được xác định bằng độ pH, là giá trị tính bằng nồng độ ion H+ trong nước.

Các chất tạo tính kiềm là các muối kim loại Kiềm, rất quan trọng trong công việc giặt tẩy vì có khả năng loại bỏ bụi bẩn ra khỏi sợi vải mà không cần chà, đập, dùng lực tác động. Muối hòa tan của Kali hoặc Natri tẩy được dầu mỡ rất tốt, do chúng tạo thành nhũ tương các hạt dầu và hòa tan trong nước. Các hạt này sẽ không còn khả năng bám trên quần áo và sẽ cuốn theo nước xả toàn bộ ra ngoài.

>> Mời đọc thêm: Lịch sử hình thành và phát triển của những chiếc máy giặt công nghiệp

5. Kim loại nặng:
Do tính chất dung môi đa năng của nước, trong nước có chứa rất nhiều ion kim loại, trong đó sắt và mangan là hai kim loại gây ảnh hưởng lớn nhất tới chất lượng giặt là. Khi 2 ion này có nồng độ cao trong nước, nó sẽ gây ra những vấn đề như:
- Kết tủa trên bề mặt vải và làm bay màu đồ giặt.
- Gây hại cho sợi vải, ảnh hưởng đến độ bền của vải.
Việc loại bỏ các ion này khá đơn giản do có thể sử dụng các biện pháp như làm thoáng, lọc nước qua cát…

 

Pantrading chuyên cung cấp giải pháp nhà giặt, máy giặt công nghiệp nhập khẩu từ Châu Âu....

Xem thêm: Máy giặt vắt công nghiệp


Trang 1 / 15 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »